Nhắc đến việc chọn ngành, nghề trong tương lai, chắc hẳn ai cũng trải qua cảm xúc lo lắng, băn khoăn hay thậm chí là nỗi ám ảnh! Chính vì thế mà các câu hỏi như “Đang làm nghề gì? Làm ở đâu? Trái ngành/Đúng ngành? Lương bao nhiêu?”…. trở thành những câu hỏi hết sức tế nhị mà không phải gặp Related imageai cũng nên hỏi. Người ngoài cuộc nhìn vào thì nói “Học gì thì làm nấy”, hay “Ngồi đấy mà kén cá chọn canh, rồi chết đói”… Tuy nhiên, những người trong cuộc tự biết rằng lựa chọn nghề nghiệp, không chỉ là nhặt bừa lấy một công việc mà đó còn là quá trình chọn lựa tương lai!

Không chỉ đơn thuần là công cụ mưu sinh, công việc còn tác động đến nhiều khía cạnh của cuộc sống của một người. Vậy làm thế nào để lựa chọn nghề nghiệp không trở thành ác mộng? Một trong những điều quan trọng nhất là phải hỏi chính bản thân bạn: Tôi cần gì, muốn gì? Tôi học được gì khi làm công việc này hay công việc này có giúp tôi phát triển bản thân?… Hãy tìm hiểu về tính cách, khí chất của cá nhân xem liệu có phù hợp với công việc mình muốn làm. Hiện nay có rất nhiều trang web đưa ra các bài test tâm lí, tính cách như MBTI, O.C.E.A.N,… Bên cạnh đó, bạn phải là người biết khả năng, năng lực của mình tới đâu, có phù hợp với công việc không và không ngừng trau dồi, học tập để nâng cao giá trị bản thân.

Không những vậy, bạn còn cần vượt qua những áp đặt, định kiến từ phía nguời khác về nghề nghiệp mình chọn, kiên định với nghề và có một thái độ gắn bó và có tình yêu nghề nhất định!