Việc chọn lựa trường đại học sao cho phù hợp là một trong những vấn đề khá đau đầu của không ít bậc phụ huynh và cáImage result for Thực trạng các trường đại học ở Việt Namc bạn học sinh chuẩn bị tốt nghiệp phổ thông trung học ở Việt Nam. Theo bảng xếp hạng các trường đại học tại châu Á năm 2018 của Times Higher Education, Việt Nam không có trường nào lọt top 350 trường được xếp hạng.

Lý do vô cùng đơn giản, khả năng nghiên cứu của các trường đại học ở Việt Nam chưa sánh được với các trường đại học ở châu Á. Các trường đại học ở Việt Nam cần chịu trách nhiệm về chất lượng nghiên cứu, đào tạo và tự chủ trong việc đóng góp cho nền kinh tế nước nhà thì chất lượng đại học mới cải thiện được.

Mới đây, trang web nổi tiếng chuyên xếp hạng các trường đại học trên thế giới Webometrics đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam. Trong đó, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đứng ở vị trí thứ nhất, vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt thuộc về Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Sư Phạm Hà Nội.

Thực tế, các trường đại học ở Việt Nam đa số vẫn còn lạc hậu, nghèo nàn, thậm chí nhiều trường còn phải đi thuê địa điểm và giảng viên để dạy học. Các trường đại học ở Việt Nam mới chỉ thu hút được sinh viên trong nước, chưa hấp dẫn được nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập lâu dài ở bậc cử nhân và thạc sĩ. Tóm lại, cần xem xét và nhìn nhận lại vấn đề để cải thiện chất lượng đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam.